Đặt làm trang chủ | | RSS

Không ăn rau, cá...bé có bị giảm trí thông minh không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Quang Hào, trẻ không ăn rau, cá không ảnh hưởng đến phát triển trí não với điều kiện phải có các loại thực phẩm thay thế.

Hỏi: Tôi có hai con nhỏ, một bé 6 tuổi và một bé 3 tuổi. Hai cháu sức khỏe tốt và phát triển bình thường. Nhưng có một vấn đề làm tôi rất băn khoăn như thế này: Cháu lớn nhà tôi rất lười ăn rau, trong bữa ăn hễ thấy cọng rau nào là bé không chịu ăn còn cháu nhỏ thì không chịu ăn cá.

Tôi đã tìm rất nhiều cách để luyện cho con ăn nhưng vẫn không được. Tôi nghe nhiều đồng nghiệp nói, trẻ ăn ít rau và cá sẽ kém thông minh. Điều này làm tôi rất lo lắng. Vậy tôi muốn tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này và cách khắc phục? Xin cảm ơn.

(Chị Kiều Thị Loan (32 tuổi) hiện đang là giáo viên Ngữ văn tại trường THPT Bất Bạt - Ba Vì, Hà Nội)Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Lê Quang Hào của viện dinh dưỡng quốc gia, đây là vấn đề mà nhiều bà mẹ nuôi con vẫn hay nhầm tưởng. Nhưng thực chất, ăn ít rau và cá không ảnh hưởng gì đến trí thông minh của trẻ. Chỉ cần cho bé ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển trí thông minh của bé. Các chất dinh dưỡng đó cũng có nhiều trong các loại thực phẩm khác. Vì vậy các bà mẹ không nên lo lắng về vấn đề trẻ không chịu ăn rau và cá.

Cá có chứa nhiều axit omega 3, protein và khoáng chất. Rau xanh có chứa hàm lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất, tinh bột và chất xơ. Vì vậy các bà mẹ có thể cho bé ăn các loại thực phẩm khác để thay thế.

Các thực phẩm có thể thay thế rau và cá

Với rau rau xanh, hoàn toàn có thể thay thế rau xanh bằng trái cây để giúp trẻ phát triển trí não tốt. Theo bác sĩ Hào, thậm chí trái cây còn tốt hơn cả rau vì trong trái cây cũng có chứa hàm lượng lớn vitamin và chất xơ để giúp bé tiêu hóa tốt.

Với cá, bác sĩ Hào cho biết, có hai loại cá: cá nước biển và cá nước ngọt. Cá biển thì tốt hơn cá nước ngọt. Trong cá có chất omega 3 và omega 6 rất tốt cho trí não của trẻ. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung cho cơ thể trẻ các chất này bằng nhiều con đường khác nhau như dầu cá, thịt, trứng …

Đối với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, các bà mẹ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết bằng các loại sữa. Vì trong sữa cũng có đầy đủ các chất dinh dưỡng như: canxi, vitamin, khoáng chất…

Mặc dù rau và cá có thể được thay thế bằng nhiều loại thực phẩm khác nhưng các mẹ vẫn nên kiên trì luyện cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn ngay từ nhỏ để trẻ phát triển tốt hơn. Thịt có thể bổ sung cho trẻ chất đạm, axit omega 3 nhưng trong thịt vẫn chứa nhiều cholesterol dễ gây béo phì cho trẻ. Do đó, phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá nhiều mà phải đúng theo liều lượng, cân đối trong bữa ăn.
GỬI BÀI VIẾT