Đặt làm trang chủ | | RSS

Những điều cần tránh khi chuyển dạ

Mẹ bầu nhớ nhé, càng tránh xa những điều dưới đây thì bạn sẽ chuyển dạ nhanh và đỡ đau hơn nhiều.

Nằm ngửa

Ngay từ quý 2 của thai kỳ, mẹ bầu đã được khuyến cáo không nên nằm ngửa vì bụng bầu sẽ chèn ép lên mạch máu chính cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi. Khi chuyển dạ cũng vậy, nếu mẹ nằm ngửa, thai nhi sẽ đè lên cột sống làm hạn chế quá trình lưu thông của máu khiến cho cơn đau trầm trọng hơn.

Tư thế tốt nhất dành cho mẹ khi chờ sinh là đứng thẳng, người hướng về phía trước hay nằm nghiêng sang bên trái. Còn trong lúc sinh, mẹ hãy làm theo sự chỉ định của bác sĩ để nằm sao cho đúng nhé.
Trong lúc chờ sinh và chuyển dạ, mẹ bầu không nên nằm ngửa.


Chọn bệnh viện ồn ào

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện phụ sản rất thường gặp ở những thành phố lớn. Khi sinh ở các bệnh viện đó, tâm lý và sức khỏe của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sự đông đúc, ồn ào sẽ khiến mẹ mệt mỏi hơn còn những tiếng la hét thường tác động tới tâm lý làm cho mẹ trở lên lo lắng hơn.

Vì vậy, nếu có điều kiện, mẹ hãy chọn những bệnh viện yên tĩnh, không quá ồn ào. Tuy nhiên, vẫn phải đặt yếu tố an toàn, chất lượng, uy tín lên hàng đầu nhé.

Uống ít nước

Mất nước không chỉ gây ra các cơn co thắt tử cung mà còn khiến tử cung hoạt động bất thường. Khi mất nước, quá trình lưu thông máu cũng bị ảnh hưởng, cơ thể mẹ trở lên mệt mỏi, không dồn được toàn bộ sức lực vào việc chuyển dạ.Cho nên, trong quá trình chờ sinh, mẹ nhớ uống nước đầy đủ nhé. Cách uống là nhấp từng chút một để cơ thể hấp thu từ từ, không nên “cộng dồn” lại để uống một lần.

Căng thẳng, lo lắng

Căng thẳng, sợ hãi là cảm giác của hầu hết mẹ bầu khi sinh con, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu. Tuy nhiên, mẹ hãy cố gắng nhớ tới giờ phút được gặp con yêu để giảm bớt sự lo lắng lại nhé. Vì cảm giác này không tốt chút nào, nó sẽ ức chế quá trình tiết ra các hormone cần thiết trong chuyển dạ.

Mẹ không nên quá lo lắng, căng thẳng quá vì cảm giác này sẽ làm ức chế các hormone cần thiết cho cơ thể khi chuyển dạ.

Không biết cách rặn, thở và giảm đau

Rặn và thở khi chuyển dạ nếu đúng phương pháp sẽ giúp mẹ nhanh chóng “vượt cạn”mà không chịu nhiều đau đớn. Nhưng nếu không nắm rõ, mẹ sẽ loay hoay không biết làm thế nào, khiến cho cơn đau chuyển dạ kéo dài hơn.

Mẹ nên tham gia một khóa học tiền sản. Tại đây, mẹ sẽ được hướng dẫn các cách giảm đau khi chuyển dạ, bao gồm tập thở, tập rặn, chườm ấm…

Ít tập thể dục

Tập thể dục khi mang thai sẽ giúp cho các cơ vùng khung xương chậu, xương đùi dẻo dai, co giãn tốt hơn. Như vậy, khi sinh con, mẹ sẽ không phải gặp nhiều khó khăn. Ngược lại nếu ít vận động chắc chắn mẹ sẽ chịu không ít đau đớn khi lâm bồn đấy
GỬI BÀI VIẾT