Đặt làm trang chủ | | RSS

Thai nhi tuần thứ 33: Khung xương của bé đã cứng cáp hơn

Thai nhi trong tuần thứ 33 có nhiều thay đổi tích cực hơn. Đặc biệt, cơ thể người mẹ cũng có nhiều vấn đề cần chú trọng hơn so với những tuần trước.

Những thay đổi của thai nhi trong tuần thứ 33


 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vào tuần thai thứ 33, bé nặng hơn 1,8kg một chút và dài hơn 43cm, cỡ bằng một trái bí ngô vàng. Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng cứng cáp hơn.

Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh khi chào đời. Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có chóp đầu nhọn hình nón.

Trong tuần thứ 33 này, em bé trong bụng mẹ đã có thể dễ dàng nhắm mắt mở mắt, nhấp nháy, nheo mắt, và luyện tập điều tiết mắt. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng mẹ, em bé đã có thể tránh đi, nhắm mắt lại, và đồng tử thì điều tiết để hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt.

Đặc biệt, những lớp màng bảo vệ da em bé vẫn tiếp tục phát huy chức năng. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Trường hợp nếu em bé ra đời ngay bây giờ, đây sẽ là một trong những điểm khiến bạn chú ý nhất, đặc biệt là phần quanh lưng, vai, và cả trên hai chiếc tai nhỏ xinh xinh.

Mẹ bầu có những thay đổi ra sao


 Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Mẹ có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay mẹ có khả năng giữ nước, làm tăng áp lực lên ống xương cổ tay. Nếu trước đó mẹ đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư.

Trong tuần thai thứ 33 này, bạn có thể thường xuyên thấy khó thở. Phổi và cơ hoành của bạn đang bị o ép, và em bé thì đang ngồi ngay trên dạ dày của bạn. Các mẹ bầu sẽ bị ợ nóng, bị khó tiêu và trào ngược axít dạ dày nhiều hơn nữa trong tuần này. Trong những ngày này thì các mẹ cố gắng ăn được 6 đến 7 bữa nhỏ trong một ngày, hơn là ăn thật no và chia làm ít lần trong ngày.

Chân của mẹ bầu có thể sẽ có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch vào tầm thời gian này. Cách tốt nhất là kê chân theo bất cứ cách nào bạn có thể để đưa máu quay trở lại thân người. Hơn nữa, chóp tử cung của bạn hiện giờ cách rốn khoảng 14.5 cen-ti-met. Bạn thậm chí có thể đặt cả một cái cốc lên bụng mình khi ngồi, và điều này quả thật quá tiện khi bạn đi dự tiệc chẳng hạn.

Tâm lý của mẹ bầu diễn biến như nào trong tuần thứ 33 này

Mang thai đến tuần thứ 33 này, tâm lý mẹ bầu sẽ lo lắng việc nhỡ may có vấn đề gì với con mình mà bác sĩ chưa phát hiện ra. Nhiều phụ nữ mang thai trở nên rất mê tín vào thời gian này, họ liên tục nhìn thấy những điều gì đó không bình thường rồi suy diễn ra vấn đề. Những giấc mơ, hay việc gặp ai đó trên đường bị khuyết tật hoặc bệnh thần kinh, hoặc nghe thấy người này người kia vừa sinh ra một em bé có tật bệnh… tất cả đều khiến bạn lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy bất ổn như vậy, hãy nói chuyện với người hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.
GỬI BÀI VIẾT