Đặt làm trang chủ | | RSS

Thêm một dấu hiệu nhận biết mẹ đang mang thai bé trai chưa từng được tiết lộ

Một số bà mẹ có kinh nghiệm đã từng căn cứ trên số cân nặng trong thai kỳ của mình để đoán biết mình mang thai con trai hay con gái. Và giờ đây, khoa học đã có đủ bằng chứng để chứng minh điều này. 

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One có thể chứng minh rằng mẹ bầu tăng cân nhiều hơn khi mang thai có khả năng mang bầu bé trai. Đây là kết quả phân tích dữ liệu từ gần 70 triệu trẻ sơ sinh trong gần 1/4 thế kỷ. Nghiên cứu này xác nhận số cân nặng của mẹ khi mang thai có liên quan đến sự hình thành của thai nhi mang giới tính nam. Cụ thể, khi người mẹ tăng khoảng 9kg trong thai kỳ, có khoảng 49% sinh con trai, tức chưa đến một nửa cơ hội. Nhưng khi tăng khoảng 18kg, khả năng mang bầu bé trai sẽ lên đến 52,5%. Và khi tăng đến 27kg, xác suất mang thai con trai sẽ đến 54%.Theo nhà nghiên cứu Kristen J. Navara, người đã phân tích các dữ liệu trên thì mối tương quan này có thể do tỷ lệ trao đổi chất ở các bé trai cao hơn và các bé cần nhiều năng lượng hơn để phát triển hoàn thiện trước khi sẵn sàng chào đời.

Tất nhiên, với những trường hợp mang thai đôi, căn cứ này có thể không chuẩn xác. Ngoài ra, mặc dù mức tăng cân này là do nhu cầu của thai nhi nhưng mẹ cũng cần phải kiểm soát cân nặng trong thai kỳ để tránh các nguy cơ biến chứng. Để biết phải tăng cân trong thai kỳ thế nào cho hợp lý, mẹ có thể xem thêm các thông tin sau:

Cân nặng thai nhi cuối thai kỳ gồm (trung bình khoảng 3.2kg):

- Thai nhi: 3,2 - 3,6kg

- Dịch ối: 900g

- Mỡ cơ thể: 2,3g

- Mô và dịch cơ thể tăng: 1,8kg

- Nhau thai: 500 - 900g

- Sự phì đại tuyến vú: 500g

- Thể tích máu được gia tăng: 1,4kg

- Tử cung: 900g

Mức cân nặng phù hợp trong thai kỳ

- Mẹ có chỉ số BMI trung bình: tăng 11,3 – 16kg

- Mẹ có chỉ số BMI thấp: tăng 12,7 – 18,3kg

- Mẹ có chỉ số BMI cao: tăng 7 – 11,3kg

- Mẹ mang thai đôi: tăng 16 – 20,5kgSố cân cần tăng trong từng giai đoạn thai kỳ

- Trong ba tháng đầu thai kỳ: tăng 1kg (Nếu nghén nặng, không ăn uống được gì nhiều vẫn tăng được 0,9 - 1,8kg)

- Trong ba tháng giữa thai kỳ: tăng 5kg (Mỗi tuần tăng trung bình 0,3 – 0,5kg)

- Trong ba tháng cuối thai kỳ: tăng 6kg

Vào khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng khiến mẹ thèm những món rất lạ như đồ chua, đất, than… Tất cả những thứnày không phải là thực phẩm tốt cho bà bầu nên cần phải kiểm soát.

Nói chung, trong thai kỳ, mẹ phải bổ sung tổng cộng 80.000kcal,nghĩa là trung bình cứ một ngày phải thêm 285kcal. Trong đó, vào giữa và cuối thai kỳ, mỗi ngày phải tăng 350kcal, 15g protein, 1.000mg canxi, 30mg sắt và tăng cường bổ sung đủ vitamin nhóm B, C.

Không tăng cân quá mức khi mang thai

Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy người mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sau sinh. Cụ thể, nó có thể làm thai to vượt tuổi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh lý khác như bệnh hen suyễn, dị ứng và ung thư.

Do đó, trong thai kỳ, mẹ phải dựa trên mức BMI của mình để có chế độ tăng cân phù hợp. Còn chuyện mang thai con trai hay con gái, mẹ nên tạm gác qua một bên vì sức khỏe của con bao giờ cũng là điều ưu tiên trước hết.
GỬI BÀI VIẾT