Đặt làm trang chủ | | RSS

Phụ nữ cần chú ý điều gì khi ở cữ vào mùa đông?

Nếu sinh con và ở cữ vào mùa đông, các mẹ không thể bỏ qua những điều này.

Sau khi sinh con, phụ nữ đều phải trải qua giai đoạn "ở cữ" để nghỉ ngơi, hồi phục. Lúc này, cơ thể người mẹ rất dễ nhiễm lạnh nên cần chú ý nhiều, đặc biệt là vào mùa đông.

Dưới đây là một số điều phụ nữ cần chú ý nếu ở cữ vào mùa đông:

1. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái

Khi cho con bú, một phần dịch thể tích tụ trong cơ thể người phụ nữ lúc mang bầu được bài tiết ra ngoài, nên thường ra nhiều mồ hôi. Nếu không kịp thời chăm sóc và thay quần áo, mồ hôi gặp thời tiết lạnh mùa đông sẽ khiến mẹ nhiễm phong hàn, vi khuẩn xâm nhập. Do đó, mẹ cần thay quần áo thường xuyên, mặc đồ rộng rãi, giữ da luôn sạch sẽ.2. Phòng ngủ luôn cần giữ ấm, giữ ẩm và trong lành

Trong thời gian ở cữ, điều quan trọng nhất các mẹ cần chú ý là giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy, nhiệt độ phòng nên ở khoảng 20℃~ 25℃, tránh quá cao hoặc quá thấp. Nếu phòng không đủ ấm áp, có thể dùng điều hòa, máy sưởi để giữ nhiệt. Ngoài ra, cần chú ý phòng ngủ không được quá hanh, khô, độ ẩm luôn duy trì ở mức 55% ~ 65%.

3. Chăn không nên quá dày, giường không nên quá mềm

Do phòng của phụ nữ ở cữ luôn được giữ ấm, thoáng khí nên chăn và đệm không cần quá dày, tránh cho cơ thể khó thoát nhiệt. Ngoài ra, nên dùng chăn làm từ vải bông, lanh và giặt, thay sau 1-2 tuần.

4. Tắm nước ấm, tránh gió lùa

Tắm sau khi sinh con giúp mẹ tiêu tan mệt mỏi, thư giãn tinh thần, đảm bảo vệ sinh cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, vào mùa đông, các mẹ nên đợi 1 tuần sau khi sinh con rồi bắt đầu tắm.

Khi tắm, đặc biệt chú ý vặn nước ấm, tránh gió lùa để không nhiễm phong hàn. Nhiệt độ phòng tắm phải trên 20℃.

5. Lập tức lau tóc sau khi gội đầu, dùng lược gỗ

Đầu bẩn dễ khiến tắc lỗ chân lông, tổn thương da đầu, rụng tóc, nên dù ở cữ phụ nữ vẫn cần gội đầu. Tuy nhiên, khi gội xong cần lập tức sấy khô để tránh ẩm ướt, nhiễm lạnh. Ngoài ra, nên dùng lược gỗ chải đầu, sẽ có lợi cho việc tuần hoàn máu.

6. Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng

Ở cữ là thời gian nghỉ ngơi, hồi sức của phụ nữ sau khi sinh con, vì vậy các mẹ cần chú ý ăn uống đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nên uống nhiều nước để thúc đẩy tuần hoàn và sữa tiết đều.

Phụ nữ ở cữ không nên ăn các món ăn tính hàn, tránh tổn thương tới dạ dày, gây đông máu, tắc tuyến sữa, đau bụng...

7. Bổ sung canxi cho cơ thể

Theo nghiên cứu, phụ nữ đang cho con bú cần hấp thu 1.200mg canxi mỗi ngày, nên việc kết hợp các món ăn giàu canxi là không thể thiếu. Một số thức ăn giàu canxi: dầu mè, cải bó xôi, hẹ, xà lách, nấm, cá, thịt bò, gan, não và canh xương động vật.

8. Nghỉ ngơi kết hợp vận động

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ trở nên suy nhược, yếu ớt nên cần nghỉ ngơi để hồi phục. Tuy nhiên, không nên nằm lì một chỗ mà đứng dậy vận động nhẹ nhàng để loại bỏ các chất độc, tuần hoàn máu...

9. Giữ tinh thần thoải mái, tránh ức chế thần kinh

Sau khi sinh con, phụ nữ rất dễ bị kích động, trầm cảm. Đặc biệt, vào mùa đông, thời tiết giá lạnh, âm u, bệnh trầm cảm, ức chế càng dễ phát tác. Lúc này, nếu không có người thân bên cạnh quan tâm chăm sóc, người mẹ sẽ cảm thấy cô đơn, dễ cáu giận, ảnh hưởng tới thần kinh...
GỬI BÀI VIẾT