Đặt làm trang chủ | | RSS

8 điều “đáng sợ” mẹ nào cũng gặp phải khi vừa sinh xong

Bài viết này sẽ giúp các mẹ chủ động đón nhận những thay đổi sau khi sinh xong em bé và hạn chế những lo lắng không cần thiết.

Trong quá trình sinh, bạn trở nên căng thẳng và chỉ tập trung hết sức vào việc rặn đẻ. Vì thế sau khi sinh xong, bạn sẽ rất mệt, đau đớn và thậm chí không biết điều gì đang xảy ra với mình nữa. Thực tế, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều điều đáng sợ sau khi sinh con xong như run rẩy, bị khâu vết mổ sống và bị vã mồ hôi…

Toàn thân run rẩy


Đừng ngạc nhiên và hoảng hốt vì cảm thấy toàn thân run rẩy ngay khi vừa sinh xong. Điều này là bình thường và bạn không cần lo mình sẽ bị cảm lạnh. Cơn run chỉ diễn ra trong vài phút do thay đổi nội tiết tố ngay sau khi sinh. Hoặc nó cũng có thể là một phản ứng do tiêm thuốc gây mê hoặc sự giải phóng hoóc-môn endorphin.

Bị khâu… sống

Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến cụm từ “thủ thuật cắt tầng si,nh m,ôn” hoặc “thủ thuật rạch â.m h,ộ”. Thực ra, đó là thuật ngữ trong ngành y học về việc rạ.ch â.m đạ,o để giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng và em bé ra ngoài nhanh hơn. Sau khi sinh xong, để tránh bị chảy máu và viêm nhiễm â,m đ.ạ.o, bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch ở â,m h.ộ của bạn. Điều đáng sợ hơn nữa là thuốc giảm đau được tiêm trong thời gian rặn đẻ đã hết tác dụng và bạn có thể phải chịu rất nhiều đau đớn khi kim chỉ đâm vào da thịt trong trạng thái… hoàn toàn tỉnh táo.

Em bé có thể không muốn bú ngay

Không phải bé nào cũng ngậm núm vú mẹ và bú sữa ngon lành khi vừa sinh xong như bạn nghĩ. Theo các bác sĩ, hầu hết trẻ sơ sinh đều không muốn bú trong khoảng 15 – 30 phút sau khi sinh xong. Vậy nên, các mẹ đừng lo lắng nếu con không chịu bú sau khi sinh. Hãy ôm con để giữ ấm cho con và đợi đến khi con sẵn sàng ăn thì cho con bú.



Bạn có cảm giác như mình là cái túi vừa bị chọc thủng

Bạn nhận được cảm giác này là do bụng bạn vừa bị rỗng. Khi em bé ở trong bụng, các cơ quan nội tạng của bạn bị ép sát vào sâu phía trong. Đến khi em bé và nhau thai được lấy ra ngoài, khoảng trống trong bụng của bạn không được làm đầy ngay vì các cơ quan nội tạng cần thời gian để dịch chuyển dần ra ngoài.

Bạn sẽ bị chảy máu

Tất nhiên, bạn sẽ bị chảy máu do bị rạch ,â.m h,ộ. Nhưng lúc rặn đẻ bạn sẽ không nhận ra điều này rõ ràng. Các vết khâu dù đã buộc chỉ lúc này vẫn rỉ máu ra, và bạn sẽ thấy bị xót, đau âm ỉ hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là nhiều ngày mỗi khi vận động hoặc đi vệ sinh.

Chỗ ấy sẽ bị sưng
Đây là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ sau khi sinh xong. Dù ít hay nhiều, bạn cũng sẽ bị sưng và thậm chí là bầm tím ở vùn.g k.ín do sức ép đẩy em bé ra ngoài và do vết rạch â.m h.ộ lúc sinh. Tùy thuộc vào mức tổn thương của vù.ng k.ín, khu vực đó của bạn sẽ bình phục sớm hay muộn.

Bạn sẽ “cố thủ” ở trên giường

Sau khi sinh xong, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình bớt nặng nề. Nhưng các cơn đau biến bạn trở thành một kẻ lười vận động. Bạn chỉ muốn ở trên giường, và sợ đi vệ sinh. Dù sao đi chăng nữa, hạn chế vận động cũng là việc làm tốt mà các bác sĩ khuyên bà đẻ làm theo. Và bạn hãy chắc chắn rằng luôn có người thân hoặc y tá ở bên cạnh để chăm sóc bạn sau khi sinh xong.

Vã mồ hôi

Điều này không có gì lạ vì bạn phải dùng rất nhiều sức để đẩy em bé ra ngoài nên bạn sẽ bị vã mồ hôi. Thậm chí, sau khi sinh con rồi, bạn vẫn có thể gặp tình trạng này trong một vài tuần. Theo các bác sĩ đó là bởi vì sự thay đổi hoóc-môn estrogen lớn và đột ngột diễn ra trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn không cần lo. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết sau một đến hai tháng.


GỬI BÀI VIẾT