Đặt làm trang chủ | | RSS

Một ngày sau sinh, mẹ trải qua những gì?

Trong vòng 24 giờ sau sinh, cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều lạ lẫm, khó chịu có, đau đớn có, hạnh phúc có,... Hãy xem nhé!

1. Chảy máu

Chảy máu sau sinh là không thể tránh khỏi. Dù ca đẻ của bạn có thuận lợi và chảy ít máu, bạn cũng không nên chủ quan trong việc vận động để tránh chảy máu nhiều và nhiễm trùng da. Đối với nhiều phụ nữ sau sinh, chảy máu không chỉ xảy ra trong 24 giờ sau khi sinh mà còn tiếp diễn từ 3 – 10 ngày liền. Do vậy, các mẹ cần theo dõi tình trạng chảy máu của mình và đi đến cơ sở y tế kịp thời nếu máu lượng máu không giảm dần theo thời gian.

2. Đau vùng chậu


Đau vùng chậu là vấn đề không thể tránh khỏi của bà đẻ ngay trong 24 giờ đầu tiên sinh con xong, đặc biệt là trong các ca sinh thường. Nguyên nhân là do áp lực co thắt cổ tử cung để cho em bé ra ngoài khiến vùng xương chậu bị dồn nén và chịu áp lực lớn. Ngoài ra, khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ và lớn dần sẽ đè nén khiến một số các cơ quan nội tạng cũng bị tổn thương theo. Các tổn thương trong khoang bụng đó có thể được nhìn thấy qua bề mặt da bụng mẹ như bị bầm tím hoặc được cảm nhận qua những cơn đau nhói âm ỉ ở sâu bên trong khoang bụng.

3. Đi vệ sinh khó

Sau khi vừa sinh con xong, cơ thể bạn phải chịu rất nhiều thay đổi và tổn thương. Việc đi tiểu ngay sau đó quả thật là rất đáng sợ. Cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết, nhất là các bộ phận trong khoang bụng như ruột, bàng quang, â,m đạ.o. Một số bà mẹ sau khi sinh con xong còn bị sa trĩ do các cơ hậu môn bị giãn ra, nhão và sa ra ngoài hậu môn. Để cải thiện các vấn đề khó khăn khi đi vệ sinh, các bà mẹ thường được khuyên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống thật nhiều nước.
4. Ngực thay đổi

Sau khi sinh xong, ngực của mẹ không căng ngay như mọi người thường nghĩ. Thông thường, phải qua 3 đến 4 ngày sau sinh, ngực bạn mới tiết nhiều sữa. Còn lúc mới sinh (trong khoảng 2 tiếng đầu tiên), ngực của mẹ tiết ra một lượng nhỏ sữa non (sữa màu vàng, sệt) để con bú ngay.

5. Thay đổi cảm xúc thất thường

Ngày đầu tiên khi em bé ra đời, bạn sẽ cảm thấy vui mừng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ngay sau đó bạn có thể rơi xuống trạng thái buồn vô cớ. Sự thay đổi cảm xúc lúc cao lúc thấp này có thể kéo dài trong một vài ngày đầu hoặc một vài tuần sau khi bạn sinh em bé. Để hạn chế những thay đổi cảm xúc thất thường này, bạn nên nghỉ ngơi để ổn định cảm xúc. Bên cạnh đó, đừng quên trò chuyện với người thân và gia đình để tránh cảm giác cô đơn, buồn tủi và đáng ngại hơn là trầm cảm sau sinh.

6. Bụng chảy xệ


Không quá khó để bạn hình dung ra thay đổi ở bụng của mình sau sinh. Mới đầu, bạn sẽ chỉ cảm thấy rằng bụng mình bị xẹp đi đôi chút, da nhão hơn ngay khi sinh xong. Nhưng phải đến một vài tuần sau, các cơ bụng nhão sau 9 tháng bị căng da mới dần phục hồi và trở nên săn chắc hơn. Tuy vậy, sẽ rất khó để bạn giữ lại vòng eo như trước kia, thay vào đó là phần mờ dày rất khó giảm và rất nhiều vết rạn. Nếu bạn đẻ mổ, bạn có thể phải chịu nhiều đau đớn ở quanh vết mổ và bạn nên hạn chế vận động mạnh để làm tổn thương vùng da đó.

7. Thay đổi về cân nặng

Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn sau sinh giống như kiểu một quả bóng căng vừa xì bớt hơi. Nhưng khác với quả bóng, sau khi sinh em bé xong, cơ thể mẹ vẫn giữ nước nên cân nặng trong 24 giờ sau sinh của bạn gần như không giảm đi nhiều.
GỬI BÀI VIẾT