Đặt làm trang chủ | | RSS

Những hiểu lầm về ưu điểm của sinh thường

Trong bài viết này, tôi không có ý sổ súy chuyện sinh thường hay sinh mổ, chỉ muốn nói đến những ưu điểm của sinh thường đối với mẹ và bé sơ sinh không chính xác lắm trong thực tế.

Hệ miễn dịch của bé sinh thường không hẳn tốt hơn bé sinh mổ

Trẻ sinh thường mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động tốt, còn trẻ sinh mổ mất nhiều thời gian hơn: 6 tháng. Quá trình chuyển dạ sinh ra nhiều hormone giúp trẻ sinh thường có sức đề kháng tốt hơn. Hơn nữa, sinh thường giúp bé có cơ hội tiếp xúc với hệ vi khuẩn tự nhiên theo đường âm đạo, kích thích hệ mễn dịch hoạt động sớm.

Đó là những điều khoa học đã chứng minh.Nhưng thực tế, các bé sinh thường và các bé sinh mổ vẫn có thể bị nhiễm bệnh tương đương nhau, thời gian để lành bệnh cũng không thua kém. Thậm chí, nhiều bà mẹ có con sinh thường vẫn than thở con khó nuôi, hay bệnh vặt, bệnh lâu khỏi và nhiễm đi nhiễm lại. Còn có những bé sinh mổ lại khỏe mạnh do chế độ chăm sóc tốt, sức đề kháng cũng tốt. Các bệnh về hô hấp cũng chẳng chừa đứa trẻ sinh thường nào cả, đó là bệnh chung của trẻ em với mức độ tái phát đều đặn.Đứa trẻ nào cũng có thể bị nôn trớ, tiêu chảy…

Người ta thường bảo, trẻ sinh thường thu nạp vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp trẻ giảm mắc các bệnh dị ứng như chàm sữa, hen, dị ứng thức ăn, giảm tỉ suất mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột… Còn trẻ sinh mổ dễ bị nôn trớ, tiêu chảy, đường ruột yếu, hệ tiêu hóa yếu.

Thực tế đứa trẻ nào cũng có thể bị nôn trớ, tiêu chảy. Cậu con trai đầu của tôi sinh thường nhưng lại rất hay nôn trớ, bé có thể nôn ói khi ăn no, khi khóc, ho, hoặc chạy giỡn nhiều, thậm chí nằm sấp cũng có thể khiến bé ói. Có thời gian bé khoảng 1 tuổi, không ngày nào là con không nôn trớ. Đã vậy, bé lại bị dị ứng: đi chợ hoa, ăn đồ biển hay trời trở lạnh là da bé nổi từng mảng ngứa ngáy. Còn cậu con trai bé sinh mổ rất ít nôn ói, không dị ứng lần nào.

Sinh thường giúp mẹ ít đau đớn và nhanh lại sức hơn sinh mổ

Sinh mổ hay sinh thường cũng đều khiến người mẹ đau đớn. Nếu sinh thường mẹ phải chịu cơn đau chuyển dạ có khi lên tới 7-10 tiếng và vài ngày sau sinh thì sinh mổ khiến mẹ đau vết mổ sau sinh. Cơn đau nào cũng thật khủng khiếp, hiếm có ai đi sinh mà đau ít lắm. Vấn đề hồi phục sức sẽ không là chuyện to tát nếu mẹ được nghỉ ngơi và bồi bổ khoa học. Sinh thường hay sinh mổ thì cũng chỉ khoảng 7-10 ngày sau sinh là mẹ có thể sinh hoạt bình thường. Sản dịch cũng hết sau 20-30 ngày. Riêng vết mổ của mẹ sinh mổ sẽ hồi phục chậm hơn do còn có vết mổ ở tử cung.

Sinh thường khiến sữa về nhanh hơn sinh mổ

Do mẹ sinh mổ sẽ phải tiêm kháng sinh nên ức chế tuyến sữa hoạt động hơn so với sinh thường. Nhưng nếu mẹ chịu khó cho con bú hoặc nặn sữa thì chỉ tối đa 1 ngày sau sinh là bé có thể được bú dòng sữa non đặc quánh của mẹ. Không phải sinh mổ nghĩa là mẹ ít sữa, mẹ không có sữa non, hoặc chất lượng sữa của mẹ không đảm bảo; chỉ là sữa sẽ lâu về hơn so với sinh thường mà thôi.

Dĩ nhiên chỉ trong một số trường hợp bất khả kháng như đa thai, cạn ối, ngôi ngược… thì các mẹ mới sử dụng phương pháp sinh mổ, bởi dù sao thì cái gì tự nhiên sẽ tốt hơn, sinh nở cũng vậy.
GỬI BÀI VIẾT