Đặt làm trang chủ | | RSS

Thai nhi không chuyển động có đáng ngại

Có những lúc bé yêu đạp tưng bừng trong bụng mẹ, nhưng lại có lúc bé nằm im thin thít. Những phút giây này nhiều mẹ bầu không biết nên an lòng hay lo lắng.

Bác sĩ Kiran Coelho từ Mumbai cho biết thêm, chuyển động thai từ tuần 18 tới tuần 28 nhanh hơn. Sau đó mẹ bầu có thể cảm nhận bé xoay, ngọ nguậy, đạp, các cử động tay, nấc… Từ tuần 28 tới tuần 36 là thời gian bé chuyển động mạnh nhất.

Khi nào bé giảm chuyển động trong bụng mẹ?

Bác sĩ Brahme giải thích nếu mẹ bầu đói, ăn chay hay uống những loại thuốc nhất định, cử động thai sẽ giảm đi. Giảm nồng độ đường trong máu mẹ bầu cũng sẽ khiến bé giảm chuyển động. Tương tự, nếu mẹ bầu mệt, bé sẽ cử động ít hơn.Bé trong bụng mẹ cũng có chu kỳ ngủ và thức. Khi mẹ bầu sinh hoạt ban ngày là thời điểm bé ngủ bởi bé được ru bởi những cử động nhẹ nhàng của mẹ, và khi mẹ nghỉ ngơi vào ban đêm là thời điểm mẹ có thể cảm nhận chuyển động của bé.

Bác sĩ Coelho chia sẻ, nếu bạn thấy bé ít chuyển động sau tuần 36 thì không nên lo lắng bởi thời điểm này bé của bạn đã trưởng thành, tử cung trở nên hẹp và bé đã ở tư thế sẵn sàng chào đời.

Khi nào mẹ cần đi khám bác sĩ?

Bác sĩ Coelho khuyên rằng: “Nếu bé không chuyển động suốt 24 giờ sau tuần 28 thì mẹ bầu cần báo ngay cho bác sĩ. Sau 36 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ kiểm tra đếm cử động đạp của thai nhi. Theo đó, mẹ phải đếm chuyển động của bé từ 9h sáng và ghi lại thời gian bé đạp. Cần có ít nhất 10 chuyển động và đạp mỗi ngày”.

Bác sĩ Brahme tin rằng nếu trong một ngày mà bạn cảm nhận ít hơn 10 tới 12 chuyển động, bạn cần đi khám. “Nếu bé lâu không chuyển động, bạn có thể ăn chút đồ ngọt để đảm bảo lượng đường trong máu tăng lên, cho bé thêm năng lượng để cử động”.
GỬI BÀI VIẾT