Đặt làm trang chủ | | RSS

Thai phụ tăng bao nhiêu cân là đủ

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, do việc bổ sung thái quá chất dinh dưỡng đã khiến các bà bầu thừa cân trong thai kỳ.

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, do việc bổ sung thái quá chất dinh dưỡng đã khiến các bà bầu thừa cân trong thai kỳ. Việc bà bầu thừa cân ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé thế nào? Thai phụ làm gì để tránh nguy cơ thừa cân?

Nhiều nghiên cứu cho thấy: trong 9 tháng mang thai, thai phụ chỉ nên tăng số lượng cân bằng 1/4 trọng lượng cơ thể so với trước khi có thai là tốt nhất. Chẳng hạn nếu trước khi mang thai, người phụ nữ có cân nặng 45kg thì trong suốt thời kỳ mang thai nên tăng khoảng 11kg; nếu là phụ nữ nặng 50kg thì nên tăng khoảng 12kg.Mặt khác, nhằm tránh bị bệnh đái tháo đường thai kỳ, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo: mức tăng cân của bà bầu trong thời gian 9 tháng lý tưởng nhất là từ 10-12kg. Sự tăng cân này nên theo các mức: trong 3 tháng đầu tăng 1-2kg; tiếp đến 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg. Ngoài ra, bà bầu có thể áp dụng chỉ số BMI để kiểm tra và xác định được số cân nên tăng trong quá trình mang thai, như sau: BMI = cân nặng (kg) chia bình phương chiều cao; phụ nữ nhẹ cân: BMI dưới 19,8, mức tăng cân hợp lý của bà bầu là 12-18kg. Đối với phụ nữ cân nặng bình thường: BMI từ 19,8 đến 26, khi mang thai tăng cân hợp lý từ 11-14kg. Còn phụ nữ thừa cân: BMI từ 26 đến 29, thời kỳ mang thai nên tăng cân hợp lý là từ 8-11kg; Cuối cùng, phụ nữ béo phì: BMI trên 29, mức tăng cân hợp lý ở thai kỳ là 8kg. Trường hợp đặc biệt mang song thai, mức tăng cân hợp lý của bà bầu là 15-20kg trong 9 tháng thai kỳ.
GỬI BÀI VIẾT