Đặt làm trang chủ | | RSS

8 tư thế sinh hoạt hàng ngày mẹ cần chú ý để tránh hại con

Trong các tư thế đi, đứng, nằm ngủ...nếu không chú ý và làm đúng tư thế mẹ và bé có thể gặp các rủi ro ngoài ý muốn như té ngã, trượt chân...khiến mẹ có khả năng bị động thai hay thậm chí sảy thai.

40 tuần thai là khoảng thời gian dài mà mẹ bầu sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn để con yêu có thể chào đời an toàn, khỏe mạnh. Ngoài các vấn đề dinh dưỡng khi bầu bì, sức khỏe thai nhi thì các tư thế sinh hoạt hàng ngày của mẹ cũng là vấn đề cần được quan tâm. Đặc biệt trong các tư thế đi, đứng, nằm ngủ…nếu không chú ý và làm đúng tư thế mẹ và bé có thể gặp các rủi ro ngoài ý muốn như té ngã, trượt chân…khiến mẹ có khả năng bị động thai hay thậm chí sảy thai. Vì vậy, bài viết về 8 vấn đề cần lưu ý trong tư thế sinh hoạt hàng ngày dành cho mẹ bầu sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc đảm bảo an toàn cho hai mẹ con:

1. Đứng thẳng lưng

Mẹ nên đứng thẳng lưng, giữ đầu và cổ thẳng hàng, tránh nghiêng đầu, không đứng chéo chân. Đồng thời, mẹ không nên ưỡn ngực, nhô bụng ra phía trước kể cả khi đi hay đứng vì sẽ dễ bị mất thăng bằng.

2. Vai thả lỏng

Đối với vai, mẹ nên thả lỏng để tránh bị đau lưng và khi nằm, ngồi cũng thoải mái hơn.

3. Ngồi thẳng lưng

Tư thế ngồi trên ghế nên thẳng lưng và ngồi sâu trong lòng ghế, mẹ có thể đặt một cái gối sau lưng dưới để hỗ trợ. Đặt bàn chân thẳng trên mặt đất hoặc có thể sử dụng một cái bệ gác chân để giảm áp lực xuống bàn chân.4. Không nên đứng quá lâu

Đứng một thời gian dài trong khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến việc tuần hoàn máu của cơ thể và khiến cho mắt cá chân và bàn chân sưng lên. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mang thai làm các công việc phải đứng lâu có nhiều khả năng sinh con dáng người nhỏ bé. Nếu mẹ cần phải đứng lâu, hãy gác một chân lên ghế một thời gian sau đó đổi chân. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tập các bài tập chân để hỗ trợ thông máu ở chân một cách tốt hơn.

5. Không dồn trọng lượng lên đầu gối


Dồn sức nặng lên đầu gối có thể khiến mẹ bị đau lưng dưới. Vì vậy, mẹ nên đứng với đôi vai thả lỏng và hơi cong đầu gối một chút để đùi có thể hỗ trợ trọng lượng của cơ thể. Ngoài ra, đảm bảo trọng lượng phân bố đều trên toàn bộ bàn chân thay vì gót chân. Mẹ có thể thực hành tư thế này vì nó mang lại lợi ích và an toàn cho cả mẹ và bé.

6. Không ngồi chéo chân


Ngồi chéo chân sẽ cản trở lưu thông máu kém và làm giãn tĩnh mạch. Vì vậy, mẹ không nên ngồi tư thế chéo chân.

7. Ngủ đúng tư thế


Sau tháng thứ tư của thai kỳ mẹ không nên nằm ngửa. Ngủ nghiêng bên trái sẽ hỗ trợ lưu thông máu đến nhau thai một cách tốt hơn. Tư thế nằm ngửa có thể gây sức ép lên tử cung và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

8. Đổi tư thế từ từ


Nhẹ nhàng đổi tư thế nếu mẹ cố gắng ngồi xuống sau khi đứng trong một thời gian dài. Mẹ nên tránh bất kỳ cách thay đổi tư thế đột ngột vì điều đó có thể khiến dây chằng suy yếu.
GỬI BÀI VIẾT