Đặt làm trang chủ | | RSS

Mách mẹ tư thế sinh bé thuận lợi và dễ dàng

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ca sinh nở, các bác sỹ vẫn khuyên mẹ bầu nên đứng thẳng khi chuyển dạ. Việc đứng để sinh con thay vì nằm có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Thông thường khi chuyển dạ, mẹ bầu được tự do lựa chọn tư thế thoải mái nhất để đối mặt với những cơn co. Tuy vậy để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ca sinh nở, các bác sỹ vẫn khuyên mẹ bầu nên đứng thẳng khi chuyển dạ. Việc đứng để sinh con thay vì nằm có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.Tạo cơ hội cho bé chúc đầu xuống dễ dàng

Khi mẹ đứng, trọng lượng cơ thể dồn lên phía dưới, nhờ thế mà bé cũng dễ dàng chúc đầu xuống và mẹ rặn đẻ thuận lợi hơn.

Ít cần can thiệp


Khi rặn đẻ ở tư thế đứng thẳng, nhờ trọng lực dồn xuống mà các cơ hoạt động hiệu quả hơn, nhờ vậy mà em bé chui ra dễ dàng, ít khi cần có sự can thiệp như sử dụng forcep hay rạch tầng sinh môn.

Các cơn co có hiệu quả hơn

Nhờ đứng thẳng, các cơn co cũng có hiệu quả hơn, mở đường thuận lợi cho em bé chào đời. Nếu mẹ nằm ngửa, khi tử cung đang co bóp và em bé đang cố chui xuống phía dưới, vô tình sẽ khiến cho tử cung co kéo lên trên, gây khó khăn cho quá trình sinh nở.

Đỡ đau hơn

Rặn đẻ ở tư thế đứng thẳng ít có cảm giác đau hơn so với tư thế nằm ngửa.

Thời gian đau đẻ rút ngắn

Đứng thẳng giúp ca sinh nở dễ dang, nhanh chóng, rút ngắn thời gian đau đẻ.

Bé nhận được oxy nhiều hơn

Khi nằm ngửa, mẹ phải chịu toàn bộ sức nặng của em bé, tử cung, nhau thai, đồng nghĩa với việc mẹ cần nhiều oxy hơn cho cơ thể mình. Khi đó lượng oxy đến thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu đứng thẳng, bé được cung cấp oxy nhiều hơn và đầy đủ hơn, tránh được nguy cơ gặp phải sang chấn khi chào đời.Mẹ thoải mái hơn
Đứng thẳng khiến mẹ thoải mái hơn bởi cảm giác đau nhẹ đi, thời gian chuyển dạ cũng rút ngắn. Mẹ cũng an tâm vì đây là tư thế thuận lợi và tốt nhất cho bé.

Tăng kích thước tử cung

Ở tư thế nằm ngửa, kích thước tử cung giảm tới 30%. Với những trường hợp thai nhi to, nằm ngửa càng gây khó khăn cho quá trình sinh nở của mẹ. Mẹ nên đứng lên để tử cung được tăng kích thước.

Nằm ngửa khiến mẹ đẩy ngược em bé vào trong

Khi nằm ngửa, thay vì em bé được đẩy ra ngoài, mẹ dễ đẩy ngược em bé vào trong.

Gợi ý 5 tư thế thuận lợi khi chuyển dạ

Đứng thẳng

Đây là tư thế thuận lợi nhất trong 5 tư thế bởi đầu em bé chúc xuống tối đa và tạo áp lực lên tử cung. Tư thế này cũng khiến các cơn co xuất hiện thường xuyên với cường độ mạnh hơn. Mẹ có thể đứng tựa lưng vào tường, đứng lắc lư hoặc bám tay vào người thân. Những lúc nghỉ, mẹ nên đi bộ lại nhẹ nhàng.

Tư thế hơi cúi người, tay bám vào hai đầu gối, hướng về phía trước

Tư thế này thích hợp với những mẹ chịu đau kém. Mẹ có thể bám tay vào hai đầu gối hoặc bất cứ vật gì bên cạnh. Điểm cộng của tư thế này là những cơn đau tại vùng chậu giảm đi đáng kể và giúp bé quay về tư thế thuận lợi nhất để chào đời dễ dàng.

Tư thế squatting

Tư thế squatting, gần giống tư thế ngồi xổm cao là tư thế phổ biến đối với các mẹ bầu phương Tây. Tư thế này giúp mẹ rặn đẻ dễ và nhanh hơn.

Tư thế ngồi trên bóng

Nhiều mẹ ưa chuộng tư thế này bởi nó mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu. Những khi đau quá mẹ có thể ôm lấy quả bóng hoặc ngồi xổm, tay bám vào bóng.

Tư thế nằm nghiêng

Đây là tư thế áp dụng cho những mẹ có thời gian chuyển dạ dài. Nằm nghiêng giúp mẹ thư giãn mà không tăng áp lực lên các mạch máu, không ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông đến thai nhi. Mẹ nên nằm nghiêng hoặc nằm nghiêng chống tay tốt hơn là nằm ngửa.
GỬI BÀI VIẾT