Đặt làm trang chủ | | RSS

Những thực phẩm tốt nhất cho mẹ sau sinh

Giai đoạn sau sinh cơ thể mẹ rất yếu, bị mất lượng lớn sắt và canxi, vì thế cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng qua các bữa ăn hàng ngày.

Sau khi sinh, mọi sự tập trung và quan tâm đều dồn vào em bé, từ việc cho bé ăn, vệ sinh cho bé, cho bé ngủ, mà quên mất rằng thời kỳ hậu sản của mẹ cũng cần được chú ý và chăm sóc. Những mẹ sinh mổ thì đau vết mổ, các mẹ sinh thường thì đau vết khâu rạch tầng sinh môn. Ngoài ra tử cung lúc này cũng co lại để đẩy sản dịch ra ngoài. Giai đoạn này cơ thể mẹ rất yếu, bị mất lượng lớn sắt và canxi, vì thế cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng qua các bữa ăn hàng ngày.Dưỡng chất cần thiết nhất đối với mẹ sau sinh là sắt và canxi. Nguồn bổ sung đầy đủ và dễ hấp thu nhất là qua đường ăn uống. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ không đảm bảo đủ lượng canxi và sắt cần thiết, mẹ sẽ xanh xao, thiếu máu, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Các loại thực phẩm giàu sắt sau được khuyến nghị nên bổ sung vào khẩu phần ăn của bà mẹ sau sinh: Gan gà, lườn gà, thịt bò, trai, cá bơn, cá ngừ, ức gà, thịt lợn, tôm và các loại rau củ giàu sắt: Yến mạch, đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu hũ, rau bina, nho khô, bánh mì trắng.Để bổ sung canxi cho mẹ sau sinh, có thể cân nhắc các loại thực phẩm sau: Trứng, sữa chua, sữa, phô mai, đậu phụ, cá, rau chân vịt, củ cải,…

Ngoài ra mẹ lưu ý uống đủ nước (ít nhất 2 lít/ ngày) để tránh bị mất nước do cho con bú và chảy sản dịch. Mẹ có thể tắm nắng vào sáng sớm để hấp thụ vitamin D – tạo điều kiện hấp thụ canxi tốt hơn. Tránh ăn những thực phẩm lạnh, ăn uống đủ chất để hồi phục nhanh hơn và để có đủ sữa cho con bú.
GỬI BÀI VIẾT